สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

กาลิเซีย

กาลิเซีย

Galicia: Into the Heart of Fast Fashion

1 กันยายน 2557 | Creative City

© Tarker/Corbis

หากเอ่ยถึงกาลิเซีย (Galicia) แคว้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปนในวันนี้ หลายคนอาจนึกภาพของการเป็นผู้นำของกลุ่มฟาสต์แฟชั่น (Fast Fashion) มากกว่าการเป็นดินแดนติดทะเลหรือเมืองที่ร่ำรวยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และอุดมไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมจากยุคก่อน ด้วยเมืองหลวงของแคว้นอย่างอาโกรุญญา (A Coruña) กับภาพจำประภาคารเฮอร์คิวลิสที่ยืนหยัดท้าลมทะเลมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 นั้น ถูกแทนที่ด้วยร้านซาร่า (Zara) ที่มีขนาดใหญ่โอ่อ่าตรงหัวมุมถนน Calle de Juan Flórez

เมื่อย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ เส้นทางอุตสาหกรรมเสื้อผ้าของพื้นที่แห่งนี้เริ่มต้นจากการเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้หญิงเย็บผ้าเพื่อแลกกับรายได้เล็กๆ น้อยๆ ระหว่างรอสามีออกไปหาปลาในท้องทะเลนานแรมเดือน หากใครจะรู้ว่า การเย็บผ้าของหญิงสาวเหล่านั้นเกิดเป็นทักษะสั่งสมให้แคว้นที่ยากจนที่สุดในประเทศได้นำไปใช้พัฒนาเศรษฐกิจในอนาคต และด้วยเงื่อนไขนี้ทำให้ชาวกาลิเซียซึ่งมีทางเลือกไม่มากนัก ตัดสินใจสร้างธุรกิจที่จะช่วยยกระดับความเป็นอยู่ และนำทักษะด้านการผลิตสินค้าจากผ้ามาเป็นใบเบิกทางในการสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา

© reuters/Miguel Vidal

 

จากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงปี 1980 หลังการจากไปของนายพลฟรังโกและวิกฤติน้ำมันที่ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายทางเศรษฐกิจของสเปนไป วิกฤติเศรษฐกิจได้กระตุ้นให้อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มต้องลุกขึ้นมาขยับตัวมองหาทิศทางใหม่ ปี 1986 สเปนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป (EU) โดยมีเป้าประสงค์เพื่อขจัดอุปสรรคต่างๆ ทางการค้าระหว่างประเทศ และผลักดันเรื่องการจัดเก็บภาษี เกิดการนำเอาสินค้าราคาถูกจากประเทศกำลังพัฒนาเข้ามาแบ่งส่วนตลาดจากสินค้าเดิมภายในประเทศ จากสถานการณ์ในครั้งนั้น อุตสาหกรรมแฟชั่นของแคว้นกาลิเซียจึงต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงด้วยการยกระดับสู่กลุ่มลูกค้าที่มั่งคั่งกว่า หลีกเลี่ยงการต้องลงแข่งในสนามเดียวกันกับสินค้านำเข้าราคาถูกแต่ไร้รสนิยม การตัดสินใจครั้งนี้ส่งผลให้อุตสาหกรรมเสื้อผ้ากลายเป็นต้นทุนแห่งเศรษฐกิจของกาลิเซียมาจนถึงปัจจุบัน

• Coruña: ดินแดนแห่งฟาสต์แฟชั่น
ทางตอนเหนือของกาลิเซียคือเมืองอาโกรุญญา ต้นกำเนิดแห่งฟาสต์แฟชั่น ร้านซาร่า (Zara) สาขาแรกเกิดขึ้นที่นี่ ภายใต้การดูแลโดยบริษัทอินดิเท็กซ์ (Inditex) เสื้อผ้ากว่าร้อยละ 97 จากอุตสาหกรรมเสื้อผ้าส่งออกของสเปนผลิตขึ้นที่เมืองนี้

• Ourense: ดินแดนแห่งไฮแฟชั่น
แบรนด์เสื้อผ้าราคาแพงระยับสัญชาติสเปนส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนพื้นที่ทางใต้ของกาลิเซีย ไม่ว่าจะเป็น Adolfo Domínguez, Carolina Herrera หรือ Purificación Garcia สินค้าจากเมืองนี้ส่งออกเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น แต่มีอัตราการจ้างงานกว่าร้อยละ 32 ของแรงงานทั้งหมดในอุตสาหกรรม

• Pontevedra: ดินแดนแห่งเสื้อผ้าเด็ก
แม้จะครองตัวเลขการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 16 และส่งออกเพียงร้อยละ 1.5 แต่ปอนเตเวดราก็เป็นเมืองของการผลิตเสื้อผ้าเด็กชั้นนำอย่าง Pili Carrera และ Nanos ซึ่งได้มาตรฐานการผลิตจนครองใจคุณแม่ทั่วโลก โดยเหตุผลที่แบรนด์ต่างๆ เลือกใช้ฝีมือช่างชาวกาลิเซียแทนที่จะส่งไปผลิตในประเทศแรงงานราคาถูก ก็เพื่อให้ได้คุณภาพการผลิตอันเป็นที่ไว้วางใจได้นั่นเอง

ผลิตอันเป็นที่ไว้วางใจได้นั่นเอง