สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

เสื้อผ้ากีฬาที่ดูดี

เสื้อผ้ากีฬาที่ดูดี

Smart Sportwear

1 พฤศจิกายน 2556 | Matter

จากการสำรวจทัศนคติและพฤติกรรมการเลือกซื้อเสื้อผ้ากีฬาของคนไทยโดยสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอพบว่ามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยอันดับแรกๆ ในการเลือกซื้อคือความเหมาะสมในการใช้งาน ทำให้ผู้ผลิตทั้งในและต่างประเทศต้องหันมาพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เน้นคุณสมบัติเด่นของเส้นใยไม่ว่าจะเป็นการกำจัดเชื้อแบคทีเรียและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และการควบคุมอุณหภูมิซึ่งช่วยให้ผู้สวมใส่สบายมากขึ้น

สำหรับคุณสมบัติแรกด้านการกำจัดเชื้อแบคทีเรียนั้น เกิดจากการประยุกต์นำนวัตกรรมอนุภาคนาโนมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อผ้าธรรมดาให้กลายเป็นเส้นใยที่มีคุณลักษณะพิเศษ เช่น ป้องกันรังสียูวี กันน้ำ กำจัดแบคทีเรีย ลดไฟฟ้าสถิตย์ หรือป้องกันการยับของเนื้อผ้า โดยเสื้อนาโนกันแบคทีเรียที่เหมาะนำมาตัดเย็บเป็นชุดกีฬานั้น เกิดจากการใช้สารอนุภาคนาโนซึ่งมีอยู่ 3 รูปแบบ ได้แก่ อนุภาคไททาเนียมไดออกไซด์ อนุภาคซิงค์ออกไซด์ และอนุภาคซิลเวอร์นาโน โดยกระบวนการทำงานของไททาเนียมไดออกไซด์และซิงค์ออกไซด์ จะต้องทำงานร่วมกับแสงแดดเพื่อเร่งปฏิกิริยาการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์บนเนื้อผ้า ส่วนอนุภาคซิลเวอร์นาโนจะฆ่าเชื้อโรคด้วยการซึมผ่านผนังเซลล์ของแบคทีเรียเข้าไปทำลายดีเอ็นเอและโปรตีนอื่นๆ ของจุลินทรีย์ รวมทั้งขัดขวางการแบ่งตัวของดีเอ็นเอ ทำให้เชื้อแบคทีเรียตายลง โดยไม่ต้องอาศัยแสงแดดเข้ามาช่วยทำปฏิกริยาใดๆ จึงเหมาะอย่างยิ่งแม้ในวันที่ท้องฟ้าครื้ม
 
ขณะที่เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกกระชับสบายขณะสวมใส่และควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมในร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ทั้งผู้ผลิตและผู้สวมใส่ให้ความสำคัญ แม้กระทั้งแบรนด์ดังอย่างไนกี้ ยังเลือกพัฒนานวัตกรรมด้านนี้โดยการผลิตชุดกีฬา Nike Dri-FIT Knit ที่ถักทอและออกแบบให้ไร้รอยตะเข็บ ด้วยโครงสร้าง Tri-Blend ช่วยลดการระคายเคืองที่เกิดจากการเสียดสีและการเคลื่อนไหว ยิ่งไปกว่านั้น โครงการ BIOTEX ที่เกิดจากความร่วมมือของหลายบริษัทพัฒนาผลิตภัณฑ์ในภาคพื้นยุโรป ยังผลิตเสื้อที่สามารถประเมินค่าทางเคมีของเหงื่อได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้วัสดุผ้าที่อาศัยการวิเคราะห์โดยเปรียบเทียบความเข้มของสี (Colorimetric Analysis) และใช้สีย้อมที่สามารถเปลี่ยนตามค่าความเป็นกรดและด่าง (pH) ของเหงื่อ ทำให้สามารถวัดผลสุขภาพจากเหงื่อได้โดยการอ่านผลค่าการนำไฟฟ้า ความเข้มข้นของโซเดียม และอุณหภูมิร่างกาย
  
จะเห็นได้ว่า แม้การออกกำลังกายจะเป็นเรื่องการใช้ธรรมชาติของร่างกายเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ แต่บ่อยครั้งที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัยก็อาจสามารถเข้ามาช่วยเสริมสร้างความเป็นธรรมชาติของมนุษย์ในด้านนี้ให้มีประสิทธิภาพที่มากยิ่งขึ้นได้อย่างกลมกลืน

เรื่อง: ชมพูนุท วีรกิตติ และ ปิยวรรณ กลิ่นศรีสุข
 

ที่มา
materialconnexion.com
nike.com
thaitextile.org

Tags : เสื้อผ้ากีฬาที่ดูดี

view