สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

การเลือกเข็มขัด

การเลือกเข็มขัด

เคล็ดลับความงาม

การเลือกเข็มขัด

By Admin | March 14, 2013

เคล็ดลับการแต่งกายให้ดึงดูดสายตาและสะดุดกับเสื้อผ้าของคุณมีหลายหลายวิธีและหนึ่งในนั้นคือ “เข็มขัด” หากคุณมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกเข็มขัดเพื่อสวมใส่กับเสื้อผ้าตัวเก่งของคุณแล้วละก็ มันจะช่วยขับเน้นให้คุณดูเพรียวสวยและโดดเด่นขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์เชียว

วิธีการเลือกและใช้เข็มขัดให้เหมาะสม

 • เข็มขัดที่เหมาะกับหุ่นพอดี เวลาใส่หัวเข็มขัดควรจะสอดเข้าไปในรูที่ 3 ของเข็มขัดนั้นได้อย่างสบาย

 • ก่อนใส่เข็มขัด ก็อย่าลืมทำความสะอาดหัวเข็มขัดให้เรียบร้อยเสียก่อน

 • การคาดเข็มขัดรัดจนแน่นเพื่อให้เอวของคุณดูเล็กมากๆ จะยิ่งทำให้สะโพกดูใหญ่ขึ้น ไม่สวยนะคะ

 • สาวเอวใหญ่ ไม่ควรใส่เข็มขัดที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เอวดูใหญ่ยิ่งขึ้น และโทนสีเดียวกับเสื้อผ้า

 • สาวเอวเล็ก ไม่ควรใส่เข็มขัดที่มีขนาดเล็กบางจนเกินไป เพราะอาจทำให้ดูเป็นสาวเอวเล็กเกินไปจนน่ากลัว

 • สาวเอวสั้น คือช่วงตัวท่อนบนสั้นกว่าท่อนล่าง ควรจะใส่กางเกงหรือกระโปรงเอวต่ำหน่อย สีเข็มขัดควรจะแมทต์กับสีเสื้อผ้าท่อนบน จะทำให้ช่วงตัวดูยาวขึ้น

 • สาวเอวยาว มีช่วงลำตัวยาว และมีช่วงขาสั้น ถ้าอยากให้ช่วงขาดูยาวขึ้น ใส่เข็มขัดที่มาโทนสีเดียวักบกางเกงหรือกระโปรงจะดีกว่า

สีเข็มขัดที่ใช้ในการช่วยให้หุ่นดีได้

 • เข็มขัดสีเข้ม เช่นสีดำ สีน้ำตาลใหม้ จะช่วยให้รูปร่างดูเพรียวมากกว่าเข็มขัดสีอ่อนๆ สว่างๆ

 • เลือกใส่เข็มขัดที่มีโทนสีเดียวกันกับเสื้อผ้าจะช่วยให้หุ่นดูเพรียวที่สุด

 • หากอยากคาดเข็มขัดที่มีสีตัดกับเสื้อผ้า ก็ต้องมั่นใจว่าเอวของคุณเล็กสวยได้สัดส่วน

  ความกว้างและใหญ่ของเข็มขัดใครว่าไม่สำคัญ

  • ส่วนใหญ่เหมาะกับเข็มขัดที่มีความกว้างประมาณ 1 ส่วน 4 นิ้ว

  • ผู้หญิงตัวใหญ่ ตัวเตี้ย ตัวผอม และมีปัญหาตรงช่วงเอวหรือสะโพกควรจะคาดเข็มขัดเส้นเล็กมากกว่าเส้นใหญ่

   หัวเข็มขัด

  • หัวเข็มขัดขนาดเล็ก แบบเรียบๆ ช่วยพรางให้หุ่นดูเพรียวได้

  • หัวเข็มขัดที่ได้รับการตกแต่งประดับประดามากๆ สไตล์แขก จะยิ่งเน้นให้คนหันมาสนใจช่วงเอวของคุณมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากคุณเป็นสาวเอวเล็กกำลังดี ใส่เข็มขัดแบบนี้จะดูน่ารักทีเดียว แต่ต้องใส่กับเสื้อผ้าโทนสีเรียบๆ หน่อย เพราะตัวเข็มขัดเองก็มีลวดลายเด่นมากพอแล้ว แต่ถ้าคุณเป็นสาวสะโพกใหญ่ ใส่เข็มขัดแบบเรียบๆ ไม่่โดดเด่นจนเกินไปจะดีกว่า

   นอกจากนี้แล้ว ก่อนซื้อเข็มขัดทุกครั้งน้องๆ จะต้องลองก่อนเสมอ จะได้ดูว่าเข็มขัดสั้นหรือยาวไปสำหรับเราหรือไม่ เข็มขัดคุณภาพดีจะต้องทำจากหนังนุ่ม ยืดหยุ่นง่าย งานเย็บเรียบร้อยและไม่มีตำหนิใดๆ

   ลักษณะของเข็มขัด กับบุคลิกที่ได้

  1. เข็มขัดแบบโซ่
   สีที่มักจะเลือกใส่กันก็คือสีทองแบบไม่แวววาวมากนัก เพราะใส่ได้กับชุดหลากหลายกว่า เข็มขัดแบบนี้ทำให้ดูปราดเปรียวและดูดีแม้กับชุดเสื้อผ้าปกติที่ใส่อยู่ทุกวัน
  2. เข็มขัดแบบเลื่อม
   เป็นแบบที่สาวๆ ควรจะมีติดเอาไว้ในตู้เสื้อผ้าอย่างน้อยสักหนึ่งเส้น ลองเลือกที่เป็นสีทองหรือสีเงินเพราะเป็นสีที่มักจะเข้ากันได้กับเสื้อผ้าหลากหลาย เมื่อคาดแล้วทำให้เสื้อผ้าดูเป็นแฟชั่นมากขึ้น
  3. เข็มขัดหนัง
   เข็มขัดหนัง เส้นใหญ่เส้นเล็กหลายแบบสามารถมีติดไว้ได้ ถ้าเป็นเส้นใหญ่หน่อยอาจจะลองหาชนิดที่มีหัวเข็มขัดที่เป็นแบบแฟชั่น หรือเป็นยี่ห้อของเสื้อผ้าดังๆ ก็ได้ คาดแล้วเก๋ไก๋ดูเป็นสาวปราดเปรียวโดยเฉพาะเมื่อคาดกับกางเกงยีนส์
  4. เข็มขัดตาข่ายโลหะ
   เข็มขัดแบบนี้เป็นอีกแบบที่เมื่อคาดแล้วทำให้ดูเป็นการเป็นงานมากขึ้นสักหน่อย สีทองกับเข็มขัดแบบนี้เป็นสีกลางที่ใส่ได้กับเสื้อผ้าหลายแบบ
  5. เข็มขัดประดับ
   อาจจะเป็นเข็มขัดที่ทำจากผ้า แล้วประดับด้วยผ้าลูกไม้ต่างๆ อาจจะมีหลายสีเมื่อสวมใส่แล้วจะทำให้ดูเป็นบรรยากาศสบายๆ เนื่องจากเข็มขัดแบบนี้อาจจะมีได้หลายสี สาวๆ อาจจะต้องมีหลายเส้นสักหน่อยเพื่อให้หยิบฉวยใส่ได้ง่ายกับชุดสารพัดสีที่มีอยู่ จะได้เข้ากันได้ดี
  6. เข็มขัดแบบหัวคาด
   ลักษณะเหมือนกับเข็มขัดของเด็กนักเรียนชาย เป็นอีกแบบหนึ่งที่จะต้องมีติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้เชียว ตัวเข็มขัดอาจจะเป็นหนังหรือผ้า และหัวเข็มขัดอาจจะเป็นสีดำ เงิน หรือสีทองก็ได้ ใส่เข็มขัดแบบนี้จะเข้ากับบรรยากาศแบบสบายๆ ในช่วงกลางวันได้ดี
  7. เข็มขัดแบบสายถัก
   มักจะถักด้วยหนัง มีหลายรูปแบบและให้ความรู้สึกต่างๆ กันได้ขึ้นกับลักษณะของการถัก เรียกว่าต้องเลือกติดไว้สักสองสามแบบเพื่อจะได้ใส่ให้เหมาะสมกับทุกโอกาสและ สถานที่ที่เราจะต้องไป

  ♠ Matching เข็มขัดกับชุด


  การเลือกเข็มขัดที่เหมาะกับชุดสรีระแล้ว ยังต้องดูที่มันแมชชิ่งกับชุดของเราด้วยนะ

  • ถ้าคุณเลือกใส่ชุดหรือไอเทม ที่มีลักษณะพิเศษ สีสันฉูดฉาด หรือมีลายกราฟฟิคเด่นๆ การเลือกใช้เข็มขัดสีเรียบๆ จะช่วยเสริมความน่าสนใจของชุดมากขึ้น โดยไม่มีการแย่งซีนกันเองกับชุดที่คุณใส่อยู่ด้วย

  • เข็มขัด 3 เส้น เหมาะกับเดรสสไตล์แกลดิเอเตอร์อาจจะเป็นไหล่เดี่ยว หรือแขนกุดก็ได้ที่สำคัญต้องเลือกเป็นมินิเดรสจะทำให้คุณดูน่ารักสดใสกว่าเคย

  • เข็มขัดเส้นหนา เลือกเป็นชุดเดรสยุค 50s ที่เสริมโครงตรงช่วงอกคล้ายๆคลอเซ็ตสำหรับผู้หญิงอาจเป็นลายจุด หรือลายเรขาคณิตดูวินเทจเล็กๆ

  • เข็มขัดสานเส้นเล็ก สำหรับเดรสสายเดี่ยวแต่งระบายที่ชุดและที่สายเสื้อเน้นโทนสีสดใสอย่างสี เหลือง หรือทองเพื่อให้เหมาะกับเข็มขัดเส้นเล็กสีธรรมชาติ และไม่ทำให้จีบหรือระบายดูหนาเกินไป  

  เทคนิคการเลือกเข็มขัดสำหรับผู้ชาย

  สำหรับคุณผู้ชายนะคะ ในทุก ๆ ครั้งที่คุณจะแต่งตัวออกจากบ้าน เชื่อว่าส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับ “เข็มขัด” เป็นลำดับท้าย ๆ อยู่เสมอ เมื่อเทียบกับเสื้อ กางเกง หรือแม้แต่รองเท้า ทว่าความจริงแล้ว เข็มขัดก็เป็นเครื่องประดับที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเข็มขัดสามารถช่วยเสริมการแต่งตัวของคุณให้ดูดีขึ้นได้ เราจึงได้มีเทคนิคการเลือกเข็มขัดสำหรับหนุ่มๆ มาฝากไว้ด้วย

  1. ควรเลือกสีเข็มขัดที่เหมาะสมกับการใช้งาน และเป็นสีเดียวกันกับรองเท้า แต่ถ้าต้องการให้ช่วงขาดูยาวควรเลือกเข็มขัดสีเดียวกันกับกางเกง
  2. เข็มขัดเส้นเล็กเป็นตัวช่วยที่ดีในการพรางหุ่นเจ้าเนื้อของหนุ่มๆได้ดี ตรงกันข้ามหนุ่มๆ ที่รูปร่างผอมบางควรเลือกเข็มขัดเส้นใหญ่เพื่อช่วยให้ดูสมส่วนมากขึ้น
  3. วัสดุที่ใช้ทำเข็มขัดมีหลายประเภท เลือกใช้ตามงบประมาณ ถ้าเป็นหนังแท้จะมีราคาสูง แต่คุณภาพดีมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
  4. ควรลองใส่เข็มขัดทุกครั้งก่อนเลือกซื้อ เพื่อดูขนาดและความยาวให้พอดีกับรูปร่าง
  5. เวลาที่สวมใส่เข็มขัด พยายามอย่าใส่เข็มขัดให้ฟิตจนเกินไปนัก เพราะอาจทำให้อึดอัดได้ ซึ่งเข็มขัดที่เลือกใช้ควรมีขนาดที่เหมาะสมกับรอบเอวของคุณ และพยายามปรับระดับความแน่นของเข็มขัดที่ใส่แล้วสบายตัวจะดีกว่านะ
  6. ความยาวของเข็มขัดก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เวลาที่คาดเข็มขัด ควรเหลือปลายเข็มขัดให้ออกมาประมาณ 1-2 นิ้ว
  7. อย่าเลือกใส่หัวเข็มขัดที่ดูใหญ่และมีดีไซน์ที่เว่อร์เกินไปนัก จริงอยู่ว่าคุณอาจเป็นคนที่แต่งตัวแนว ๆ แบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็ควรพิจารณาถึงความเหมาะสมด้วยเช่นกัน
  8. เมื่อต้องเลือกเข็มขัดเอาไว้ใส่กับชุดที่เป็นทางการ อย่าลืมมิกซ์แอนด์แมทช์ ให้เข็มขัด นาฬิกา และรองเท้าดูเข้าคู่กันด้วยนะ เช่น หากสวมนาฬิกาที่เป็นสายโลหะ หัวเข็มขัดก็ควรเป็นโลหะเหมือนกัน หรือหากสายเข็มขัดเป็นสายหนังสีน้ำตาล รองเท้าที่เลือกสวมก็ควรเป็นรองเท้าหนังสีน้ำตาลเช่นกัน เพื่อให้ชุดดูไปในทิศทางเดียวกันอย่างกลมกลืน
  9. บางครั้งก็ไม่ควรสวมเข็มขัดร่วมกันกับสายเอี๊ยม เพราะ 2 สิ่งนี้ไม่ค่อยเข้าคู่กันเท่าไหร่นัก จนดูเหมือนตัวคุณมีสายระโยงระยางเต็มไปหมด อาจเลือกใส่เฉพาะเข็มขัดเพียงอย่างเดียวก็พอ
  10. หัวเข็มขัดขนาดเล็ก สามารถเลือกใช้ได้ทั้งเวลาออกงานที่เป็นทางการและงานทั่วไป หากว่ากำลังมองหาเข็มขัดสำหรับสวมใส่กับชุดทั่วไป คุณก็สามารถเลือกเข็มขัดสีสด ๆ มาใส่เพิ่มความเก๋ได้เช่นกัน แต่ควรเลือกสีที่เข้ากับเสื้อผ้าที่คุณใส่ด้วย ทั้งนี้ การหยิบเข็มขัดที่มีสีสันมาใส่บ้างนั้นก็เพื่อเปลี่ยนแปลงสไตล์การแต่งตัว ของคุณไม่ให้ดูน่าเบื่อจนเกินไป

      11. เวลาสวมเข็มขัดกับกางเกงยีนส์ ควรสวมให้อยู่ในระดับเอวและคาดให้พอดีตัว อย่าคาดให้ต่ำกว่าเอว หากว่าไม่อยากให้ใครเห็นพุงกะทิของคุณ

     12. ถ้าคุณอยากเพิ่มลูกเล่นให้กับการแต่งตัวของตัวเอง ถ้างั้นลองใส่เข็มขัดสีขาวจับคู่กับกางเกงผ้าหรือกางเกงยีนส์ก็ได้ เชื่อเถอะว่าจะต้องออกมาดูดีแน่นอน แต่ขออย่างเดียวอย่าใส่กับรองเท้าสีดำเป็นพอ เพราะคงดูประหลาด ๆ อยู่เหมือนกันเวลาแต่งออกมา

     13. ไม่จำเป็นต้องใส่เข็มขัดเส้นเดิมทุกวันหรอกนะ เปลี่ยนไปใส่เข็มขัดแบบอื่น ๆ บ้างก็ได้ นอกจากช่วยให้หลีกหนีความจำเจแบบเดิม ๆ แล้ว ยังเป็นการถนอมเข็มขัดไม่ให้ใช้งานหนักจนเกินไปด้วย

  อย่าลืมนะคะ ถ้าเรา ยังมีเข็มขัดน้อยเส้นเกินไป ลองสอดสายตามองหาชนิดที่สวยและเหมาะกับบุคลิกของเรา ซื้อติดเอาไว้หลายเส้นหน่อยจะได้ผลัดกันใส่กับชุดสวยๆ ได้หลายๆ แบบก็จะทำให้เสื้อผ้าแม้ว่าเป็นชุดเดิมเพียงแต่เปลี่ยนเข็มขัดเท่านั้นก็ทำให้ดูแตกต่างได้นะคะ

   

Tags : การเลือกเข็มขัด

view