สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

โคเปนเฮเกน

โคเปนเฮเกน

Copenhagen : เรื่องสนุกสนาน จักรยาน และการออกแบบ

8 กุมภาพันธ์ 2554 | Creative City

   หากมองย้อนกลับไปในหน้าประวัติศาสตร์ เดนมาร์ก (Danmark) เคยเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ถึงขั้นปกครองพื้นที่เกือบทั้งหมดของประเทศอังกฤษ  แต่ปัจจุบันเดนมาร์กเป็นประเทศเล็กๆ ที่พอใจอยู่อย่างเงียบสงบ (แต่ก้าวหน้าที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) แถมยังมีรูปแบบเมืองที่ต่างจากเมืองในยุโรปโดยทั่วไป เพราะชาวเดนมาร์กให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตและถือคติพจน์ที่ว่า “มีมากกว่า ไม่ได้แปลว่าดีกว่า” จึงไม่น่าแปลกใจว่า แม้แต่เมืองหลวงอย่างโคเปนเฮเกนก็ยังไม่ค่อยมียอดตึกสูงมาแทงตามากนัก และเราจึงเห็นชาวเดนมาร์ก ตั้งแต่เชื้อพระวงศ์ นักธุรกิจ นักศึกษา และแม่บ้าน ขี่จักรยานขนาดกระทัดรัดเพื่อจัดการธุระประจำวันของตนเอง

เล่นสนุก
ชาวเดนมาร์ก (ที่เรียกว่า เดนนิชหรือ เดนส์”) นั้นเป็นคนรักสนุก และประเทศของเขาก็เปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นอันมีชีวิตชีวา เพราะเป็นที่ตั้งของสวนสนุกที่เก่าแก่ที่สุดในโลกถึงสองแห่ง แห่งแรกคือ Dyrehavsbakken หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Bakken เป็นสวนสนุกที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่นอกเมืองทางตอนเหนือของกรุงโคเปนเฮเกน เปิดโอกาสให้คนมาพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติและหาความสนุกใส่ตัวได้ฟรี โดยไม่คิดค่าผ่านประตูมาตั้งแต่ปี 1583 โดยมีจุดขายสำคัญคือ รถไฟเหาะรุ่นเจ้าคุณปู่สุดคลาสสิกที่ทำจากไม้ ส่วนอีกแห่งหนึ่งนั้น เป็นที่ที่ว่ากันว่าเป็นแรงบันดาลใจให้วอลต์ ดิสนีย์ สร้างอาณาจักรแห่งเวทมนตร์ในฝันของเขา เรากำลังพูดถึง Tivoli ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโคเปนเฮเกนนั่นเอง

ภาพจาก Creative Commons (flickr.com/creativecommons) By Thomas Rockstar, Sarah Ackeman

สวนสนุกที่เก่าแก่เป็นอันดับสองของโลกอย่าง Tivoli นี้สะท้อนถึงจิตวิญญาณรักสนุกของชาวเดนมาร์กได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศชวนเบิกบานสำราญใจ และกระตุ้นความซุกซนและอยากรู้ให้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากเครื่องเล่นยุคใหม่ที่ชวนตื่นเต้นหวาดเสียว Tivoli ยังสร้างสรรค์ความบันเทิงแบบครบวงจรให้กับชาวเมืองโคเปนเฮเกน รวมถึงการแสดงละครสัตว์ ละครใบ้ คาบาเรต์ ทั้งยังนำวงดนตรีคลาสสิก มิวสิคัล บัลเล่ต์ และโอเปร่าระดับโลก มาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนแสดงให้ชมกันที่ Tivoli Concert Hall แถมยังรวบรวมนักดนตรีฝีมือดีกว่า 80 คน และตั้งวงออเคสตร้าเป็นของตัวเอง ภายใต้ชื่อ Tivoli Symphony Orchestra ด้วย               


ถึงจะมีอายุอานามกว่า 160 ปี แต่สวนสนุกคู่เมืองโคเปนเฮเกนกลับไม่ล้าสมัยไปตามกาลเวลา และด้วยแนวคิดของผู้ก่อตั้งคือ Georg Carstensen ที่เคยกล่าวไว้ว่า สวนสนุก Tivoli จะไม่มีวันเสร็จสมบูรณ์ตลอดเวลาเกือบสองศตวรรษ สวนสนุกแห่งนี้จึงสรรหาสิ่งใหม่ๆ มาสร้างแรงบันดาลใจให้คนมากมาย โดยสิ่งที่ชาวโคเปนเฮเกนเรียนรู้จากสวนสนุกก็คือ พวกเขาจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากรู้จักพักผ่อนและหาเวลาเติมพลังสร้างสรรค์

เดินสนุก
สตรอยก์” (Strøget) แปลว่า การเดินเล่น (stroll) และถนนคนเดินที่เชื่อมถนนสายหลักห้าเส้นของโคเปนเฮเกนเข้าด้วยกันแห่งนี้ก็ถูกออกแบบมาให้เดินเล่นได้ไม่รู้เบื่อสมชื่อจริงๆ ถนนสตรอยก์ทอดยาวจากจัตุรัสหน้าศาลาว่าการเมืองโคเปนเฮเกน นำพาผู้คนย้อนวันเวลากลับไปยังอดีตด้วยอาคารเก่าที่ยังคงความงดงาม ปราสาท พระราชวัง และพิพิธภัณฑ์ที่เรียงรายบนสองข้างทาง ก่อนที่จะไปสิ้นสุดที่ย่าน Nyhavn อดีตเขตโคมแดงและถิ่นที่อยู่อาศัยของเหล่ากะลาสี ที่ในปัจจุบันคึกคักและมีสีสันด้วยคาเฟ่และร้านอาหารกลางแจ้งที่เรียงรายริมน้ำ แต่ก็ยังคงมนต์เสน่ห์ด้วยเรือไม้และบ้านเรือนสีลูกกวาดสวยหวานสมัยศตวรรษที่ 17 สีลูกกวาดสวยหวาน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นบ้านที่ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน นักเล่านิทานคนดังเคยพักอาศัยอยู่หลายปี