สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

รองเท้าหน้าตาแปลก

รองเท้าหน้าตาแปลก

กระปุกดอทคอม
www.kapook.com

โพสต์เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2556   เวลา 17:17:21

110 รองเท้าหน้าตาแปลกในระวัติศาสตร์โลก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ต้นกำเนิดของเครื่องแต่งกายที่ถูกสร้างขึ้นมาปกป้องเท้าของเรา หรือที่เรียกว่า "รองเท้า" นั้น ไม่เป็นที่ชัดว่าถูกสร้างขึ้นมาเมื่อใด แต่รองเท้าคู่ที่เชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกถูกค้นพบที่ถ้ำฟอร์ด ร็อค รัฐโอเรกอน สหรัฐฯ คะเนว่าน่าจะมีอายุมากกว่า 7,000-8,000 ปี มันเป็นรองเท้าที่ทำมาจากเปลือกไม้ จุดประสงค์น่าจะเพื่อเป็นปราการห่อหุ้มเท้าป้องกันไม่ให้ได้รับบาดเจ็บง่าย ๆ จากการเดิน นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ รองเท้าได้แตกแขนงออกไปมากมาย ทั้งในเรื่องของวัสดุที่ใช้และรูปร่างหน้าตาของมัน ยิ่งเป็นรองเท้าจากต่างพื้นที่ ต่างภูมิภาค ต่างยุคต่างสมัย หน้าตาของมันก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่ งั้นลองไปชม 10 รองเท้าหน้าตาแปลกในประวัติศาสตร์โลก ที่กระปุกดอทคอมรวบรวมจากเว็บไซต์ clamorly  มาให้ชมกันค่ะ

1. รองเท้ากลีบบัว (จีน, ศตวรรษที่ 10-ปี 2009)

          รองเท้ากลีบบัวมีต้นกำเนิดจากประเทศจีนในช่วงยุคศตวรรษที่ 10 จวบจนถึงราวปี 2009 นี้ มันเป็นรองเท้าคู่เล็กกระจิริดเสียจนนึกไม่ถึงว่าจะสามารถใส่เท้าของคนเข้าไปได้จริง ๆ แต่สิ่งนั้นก็เกิดขึ้นมาแล้วพร้อม ๆ กับวัฒนธรรมการรัดเท้าของชาวจีนสมัยราชวงศ์ฮั่น ที่เชื่อว่าเท้าที่รัดเป็นรูปดอกบัวจะบ่งบอกถึงอนาคตที่ดีของลูกสาว อย่างการได้แต่งงานออกเรือนไปกับชายที่มีฐานะดี

          ส่วนโรงงานผลิตรองเท้ากลีบบัวแห่งสุดท้ายในจีน คือโรงงานรองเท้าจื้อเฉียง ที่เปิดโรงงานในปี 1991 ผลิตรองเท้าเพื่อขายให้กับหญิงที่เคยรัดเท้ามาแต่เด็ก ๆ และเติบโตมาพร้อมเท้ากลีบบัว แต่แล้วก็ได้สั่งยกเลิกไลน์การผลิตรองเท้ากลีบบัวไปเมื่อปี 2009 นี้เอง อย่างไรก็ดีที่นี่ยังคงรับผลิตรองเท้ากลีบบัวตามออร์เดอร์เฉพาะที่สั่งเข้ามาอยู่


เครดิต : afeministblog.blogspot.com

2. บัลเลต์บูท (1980's-ปัจจุบัน)

          รองเท้าที่ผสมผสานระหว่างรองเท้าบัลเลต์กับรองเท้าส้นสูงเข้าไป ได้ออกมาเป็น บัลเลต์บูท หน้าตาแปลก ๆ เดิมทีแฟชั่นนี้จำกัดอยู่ในกลุ่มแคบ ๆ ของคนที่หลงใหลรองเท้าหน้าตาประหลาด แต่แล้วมันกลายเป็นรองเท้าแฟชั่นหวือหวาไปในช่วงปี 1980's เมื่อใส่แล้วปลายเท้าจะเหยียดตรงแน่วราวกับกำลังเต้นระบำบัลเลต์อยู่ อย่างไรก็ดีมันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการสวมใส่เป็นเวลานาน ๆ เป็นแค่รองเท้าเอาไว้ใส่เก๋ ๆ ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้นเอ