สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ดอกไม้ประจำชาติพม่า

ดอกไม้ประจำชาติพม่า

 June 19, 2014 
ดอกไม้ประจำชาติพม่า

ดอกไม้ประจำชาติพม่า คือ “ดอกประดู่” (Paduak) ซึ่งพบมากในประเทศพม่ากระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศ ดอกจะมีลักษณะสีเหลืองทอง ในฤดูฝนดอกไม้ชนิดนี้จะส่งกลิ่นหอม ในช่วงประมาณเดือนเมษายนซึ่งเป็นฤดูฝนช่วงแรกของทางประเทศพม่า ตรงกับช่วงของวันปีใหม่พอดี ก็จะมีการเฉลิมฉลองกัน และใช้ดอกประดู่ในการประดับตกแต่ง หรือใช้ประกอบพิธีสำคัญของชาวพม่า ชาวพม่ามีความเชื่อว่าดอกประดู่นี้เป็นตัวแทนของความแข็งแรงและทนทาน จึงถูกนำมาเป็นดอกไม้ประจำชาติ

ข้อมูลทางด้านพฤกษศาสตร์ ต้นประดู่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่มีความสูงโดยเฉลี่ยโดยประมาณ 10-25 เมตร ในส่วนของเปลือกลำต้นจะมีสีดำหรือเทา แตกกิ่งก้านสาขาออกกว้างขวางรอบต้น ใบจะมีลักษณะเป็นช่อแตกออกจากปลายกิ่ง ลักษณะของใบมีสีเขียวมนรีตรงบริเวณปลายใบจะแหลมเล็กน้อย ตรงบริเวณปลายกิ่งจะมีใบยอดอยู่ด้วยประมาณ 6-12 ใบ ออกดอกเป็นช่อ ดอกจะมีขนาดเล็กสีเหลืองทอง ถ้าหากเป็นดอกที่กำลังจะล่วงจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาล ผลมีขนเล็ก ๆ ปกคลุม ขนาดจะอยู่ที่ประมาณ 4-6 เซนติเมตร ดอกไม้ชนิดนี้จะขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด

สรรพคุณทางยาของต้นประดู่ คือ ใบและดอกใช้สำหรับแก้อาการผดผื่นคัน พอกแผลสดได้ เลือกนำมาใช้แก้โรคปากเปื่อย ท้องเสีย โรคบิด เนื้อไม้ใช้ต้มสำหรับแก้หวัด แก้ไข้ได้ดี ช่วยลดอาการเลือกกำเดาไหลออกทางจมูกของผู้ที่มีอาการเลือดกำเดาไหลอยู่บ่อย ๆ

view